Những lưu ý khi đo huyết áp

Những lưu ý khi đo huyết áp

Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp việc chẩn đoán chính xác bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là điều vô cũng quan trọng. Vì vậy, đo huyết áp thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân biết được chính xác hơn tình trạng huyết áp của mình.

Ngoài ra, theo dõi huyết áp đều đặn còn giúp người bệnh thấy lợi ích của việc điều trị và thay đổi lối sống cũng như nhắc nhở bệnh nhân nhớ uống thuốc và theo sát kế hoạch thay đổi lối sống của mình. Tuy nhiên, để có được kết quả đo chính xác người bệnh cần lưu ý một số những vấn đề về tư thế đo, thời gian đo, cách đo...

Đo huyết áp thường xuyên để biết được chính xác tình trạng sức khỏe...

1. Trước khi đo 

- Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang (trừ khi thầy thuốc cần đo lúc gắng sức), vừa mới ăn no, quá đói, quá mệt… 

- Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì sẽ làm sai lệch kết quả.

2. Tư thế đo

- Trước đó nên thư giãn 5 phút. Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. 

- Khi đo lần đầu cần đo cả hai tay để sau đó chọn cánh tay với huyết áp có khuynh hướng cao hơn.

3.  Vị trí đo huyết áp 

Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là điểm cảm ứng trong băng quấn tay (sensor) phải nằm ngang tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với trái tim. Do đó, đo huyết áp ở cổ tay dễ sai lệch hơn đo ở bắp tay vì người đo khó giữ cánh tay cho yên. 

4. Phương tiện 

Máy đo: Nhìn chung, máy đo hiện nay hầu như đều có độ chính xác cao. Nếu dùng máy đo huyết điện tử tự động nên chọn máy: 

+ Vận hành đơn giản chỉ với một nút (one touch) để người đo đỡ phân tâm.

+ Bơm nhanh và không gây tiếng động lớn khi bơm hơi để người đo bớt lo lắng trong khi chờ đợi.

+ Có tính cảm ứng cao thể hiện qua dấu hiệu máy ngưng vận hành ngay khi cánh tay cử động thay vì tiếp tục bơm rồi cuối cùng báo lỗi.

Bao quấn tay: Phải dài tối thiểu 33 cm nếu đo ở bắp tay và 19,5 cm nếu đo ở cổ tay. Nếu bao quá dài hay quá ngắn do người quá ốm hay quá mập phải thay bao khác với chiều dài thích hợp. Bao khi quấn phải chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người đo.

5. Kết quả  

- Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá trong lần tái khám.

- Phải ghi cả hai trị số thu tâm (số lớn) và trương tâm (số nhỏ) vì thầy thuốc chỉ có thể định bệnh cũng như đánh giá diễn tiến khi có đủ hai trị số. 

- Trị số huyết áp không cố định, thay đổi theo nhịp sinh học, trọng lượng, nếp sinh hoạt…, thường có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng sớm, đúng ngọ và buổi tối. Do đó, không nên mất bình tĩnh nếu thấy huyết áp trong ngày dao động ít nhiều. 

- Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp thu tâm >140 và huyết áp trương tâm >90. Tuy vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày. Mặt khác, trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm.  

Ví  dụ: Huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tuy thuộc về huyết áp cao nhưng ít nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40). 

- Nếu ghi nhận huyết áp cao nên nằm nghỉ 15-30 phút rồi đo lại. Nếu huyết áp vẫn cao nên tham vấn ý kiến thầy thuốc cho sớm thay vì tự điều trị hay chần chờ.

- Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Quý Khách nên cẩn thận thay pin mới và đo lại huyết áp.

Lưu ý: Đo huyết áp là cần thiết. Nhưng nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại không kém việc quên đo huyết áp. Vì vậy khi đo huyết áp người bệnh nên lưu ý một số vấn đề trên.

Để được tư vấn và đặt mua các loại máy đo huyết áp chất lượng, giá tốt, xin vui lòng truy cập vào website YTEGIASI247.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline: 0902.307.388

Đang xem: Những lưu ý khi đo huyết áp

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
https://zalo.me/0902307388